Tư vấn dịch vụ
19002292

Tư vấn vật phẩm
19002292

Thông báo: Website sẽ được hợp nhất với Phongthuytamnguyen.com vào ngày 20/12/2019

TẾT HÀN THỰC- MỘT NÉT ĐẸP TRONG VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT NAM

Cứ vào ngày 3/3 âm lịch hằng năm, người người nhà nhà đều chuẩn bị bánh trôi, bánh chay chuẩn bị cho Ngày Tết Hàn Thực. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc, ý nghĩa, sự ra đời của ngày tết Hàn Thực. Bài viết dưới đây, Phong Thủy Tam Nguyên mời anh chị cùng đi tìm hiểu về ngày tết Hàn Thực- Một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam từ xưa đến nay.
06.04.2019

Cứ vào ngày 3/3 âm lịch hằng năm, người người nhà nhà đều chuẩn bị bánh trôi, bánh chay chuẩn bị cho Ngày Tết Hàn Thực. Tuy  nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc, ý nghĩa, sự ra đời của ngày tết Hàn Thực. Bài viết dưới đây, Phong Thủy Tam Nguyên mời anh chị cùng đi tìm hiểu về ngày tết Hàn Thực- Một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam từ xưa đến nay.

  1. Nguồn gốc của ngày Tết Hàn Thực.

Theo chữ Hàn, “ Hàn “ là lạnh, “ Thực” là ăn, vậy tết Hàn Thực là ngày ăn đồ lạnh.

Tết Hàn Thực bắt nguồn từ người Trung Hoa xưa,khi du nhập vào Việt Nam, đã có nhiều sự thay đổi để phù hợp với Phong Tục tập quán của người dân nơi đây.

Theo truyền thuyết, đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn phải bỏ nước lưu vong, nay trú nước Tề, mai trú nước Sở. Bấy giờ có một người hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo vua giúp đỡ mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua.

Vua ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cám kích vô cùng. Giới Tử Thôi theo phò Tấn Văn Công trong mười chín năm trời, cùng nhau trải nếm bao nhiêu gian truân nguy hiểm.

Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công trong khi tòng vong, nhưng lại quên mất công lao của Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình làm được việc gì, cũng là cái nghĩa vụ của mình, chớ không có công lao gì đáng nói.

Vì vậy về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm. Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng, Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng, ý muốn thúc ép Giới Tử Thôi phải ra, nhưng ông nhất định không chịu tuân mệnh, rốt cục cả hai mẹ con ông đều chết cháy.

Vua thương xót, lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm (khoảng từ mồng 3 tháng 3 đến mồng 5 tháng 3 Âm lịch hàng năm). Từ đó, trong dân gian, ngày 3-3 âm lịch hằng năm hay còn được gọi là Tết Hàn thực để tưởng nhớ đến công ơn của người đã khuất.

  1. Ý Nghĩa việc làm bánh trôi, banh chay ngày Tết Hàn Thực trong truyền thống, văn hóa người Việt Nam.

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam, ngày Tết Hàn Thực đã có nhiều sự thay đổi để phù hợp với Phong Tục tập quán của người dân nơi đây.

Vào ngày 3/3 âm lịch hằng năm, người dân ở khắp mọi nơi trên đất nước đều nấu đồ ăn để nguội, làm mâm lễ cũng, tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của những người đã khuất.

Với người Trung Hoa, trong ngày Tết Hàn thực mọi người cần phải kiêng đốt lửa, chỉ được ăn chay nhưng ở Việt Nam thì người dân không kiêng đốt nửa, không bắt buộc ăn chay và dùng bánh trôi , bánh chay để thắp hương.

Từ xa xưa, bánh trôi, bánh chay  là một món ăn truyền thống, hay được sử dụng trong các ngày lễ lớn của dân tộc, trở thành một nét đẹp không thể thiếu. Cũng có tích kể lại rằng bánh trôi bánh chay có từ thời Hùng Vương và tục làm hai thứ bánh này để nhắc nhớ về sự tích "bọc trăm trứng" của Âu Cơ. Trăm viên bánh nhỏ tượng trưng cho trăm quả trứng của Đức Lạc Long Quân. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.Bánh trôi còn đi vào văn  chương với những ca từ đẹp đẽ.

Nói thế để  thấy rằng, bánh trôi quan trọng thế nào trong đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt  Nam, để rồi cứ đến ngày tết Hàn Thực, người người, nhà nhà lại chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay, làm mâm cỗ cúng tưởng nhớ đến cội nguồn, đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của người đã khuất.

Bài viết này, chúng tôi nhắn tới anh chị về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày tết hàn Thực cũng như truyền thống" Uống nước nhờ nguồn" từ ngàn đời nay của người Việt Nam thể hiện từ lòng thành kính, sự tận tâm của người thế hệ sau gửi đến những người thế hệ trước trong ngày Tết Hàn Thực.

Xem thêm: Văn khấn ngày Tết Hàn Thực tại đây